"CÁ MẬP" NOVALAND TRÌNH LÀNG !

Qui mô những dự án mà Novaland thâu tóm ngày càng lớn. Sau giai đoạn “nằm gai nếm mật”, Novaland đang trở thành một thế lực lớn trên thị trường bất động sản TP.HCM.

Tin đồn về việc Novaland tham gia hợp tác phát triển một số dự án tại các khu đất vàng của thành phố trong thời gian gần đây đang rộ lên. Không tiết lộ thông tin chi tiết về việc hợp tác, nhưng Ông Bùi Cao Nhật Quân – Phó TGĐ Tập Đoàn cho biết, hiện các bên đang hợp tác để cùng nhau phát triển một số dự án phức hợp khá qui mô và dự kiến cuối năm nay,  Novaland sẽ công bố ra thị trường.

Xét về quy mô, các dự án này có thể không lớn bằng dự án đầu tay là Sunrise City, nhưng nó đánh dấu về tầm vóc mới của Novaland. Trong vòng 3 năm qua, Novaland đã thâu tóm tới 25 dự án ở 4 vùng chiến lược là khu Nam, Khu Đông, Khu Tây và Khu Bắc của TP.HCM, nhưng vùng lõi của TP.HCM thì vẫn chưa chạm đến. Vùng đất mà từ trước đến nay, việc sở hữu và phát triển những dự án chỉ thuộc về những tay chơi “cá mập” như Vingroup, Bitexco, Vạn Thịnh Phát…

du an sunrise riverside

Sunrise Riverside – Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước Kiển, H.Nhà Bè, TP.HCM

Còn nhớ hồi cuối năm 2013, khi Novaland công bố việc mua lại một số dự án, thì câu hỏi tiền ở đâu là vấn đề mà giới kinh doanh bất động sản quan tâm nhất khi bàn về Novaland. Tuy nhiên, sau hơn một năm rưỡi vừa qua, câu hỏi mà giới kinh doanh đặt ra cho Novaland đặt ra không phải là tiền đâu họ mua dự án mà là Novaland đã bán căn hộ như thế nào?

Bởi với tình hình tiêu thụ căn hộ của nhà đầu tư này, lợi nhuận mà họ có được có thể mua được bất kỳ dự án lớn nào. Trong năm 2014, Novaland đã bán thành công khoảng 3.000 căn, con số này trong năm 2013 là khoảng 2.000 căn. Trong khi đó, theo thông cáo mới nhất của Novaland, tính từ đầu năm 2015 đến nay, Novaland đã có hơn 3.000 giao dịch thành công, tập trung vào sản phẩm căn hộ và office-tel của các dự án.

du an novaland

dự án Novaland tại thành phố Hồ Chí Minh

the park avenue

The Park Avenue – Dự án khu phức hợp đầu tiên trên mặt tiền đường 3 Tháng 2, Q.11, TP.HCM

“Uy tín của thương hiệu, chất lượng của sản phẩm và khả năng phát triển dự án”, ông Bùi Cao Nhật Quân nói khi được hỏi đâu là bí quyết khiến Novaland có thể bán được nhiều sản phẩm như vậy?
Một câu trả lời đơn giản nhưng thực tế để có được nó là một hành trình không hề đơn giản chút nào. Để thấy rõ hơn vấn đề khó thực hiện như thế nào thì cần phải quay lại thời điểm gần 5 năm về trước. Vào giai đoạn đó, thị trường địa ốc TP.HCM bắt đầu chu kỳ khủng hoảng, nhiều đại gia bất động sản đua nhau ngã ngựa. Nhiều doanh nghiệp trước đó đều vỗ ngực xưng tên rằng, họ sẽ vẫn theo đuổi cuộc chơi để giữ chữ tín. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, do sức mua yếu, lãi suất cao phần lớn đã đánh mất chữ tín vì không có đủ tiền để tiếp tục duy trì dự án.

tien ich du an novaland

Novaland cũng suýt rơi vào hoàn cảnh như vậy. Năm 2010, từng có thông tin cho rằng Novaland đang gặp khó khăn và có thể sẽ không hoàn thành được dự án Sunrise City. Thế nhưng, khi toàn bộ 6 tòa tháp giai đoạn 1 của Sunrise City được hoàn thành đúng tiến độ và đã bàn giao căn hộ từ ngày 16.7.2012 uy tín về tiến độ xây dựng với khách hàng của Novaland thực sự được khách hàng tin tưởng.

Thực tế, việc theo đuổi dự án đến cùng không chỉ là cách để giữ gìn uy tín của Novaland mà cho thấy một tầm nhìn chiến lược của Ban lãnh đạo công ty này. “Sau suy thoái sẽ có một khoảng trống rất lớn trên thị trường, vì một dự án phải xây dựng trong 3-5 năm, thậm chí lâu hơn. Đó sẽ là cơ hội cho những chủ đầu tư có thực lực”, một lãnh đạo của Novaland từng nói với người viết vào năm 2011.

Theo Novaland, tính đến hiện nay, đã có hơn 100.000 khách hàng đến giao dịch, trong đó, 50% khách hàng giới thiệu lại cho bạn bè và người thân của họ. Có thể thấy rằng, uy tín chính là yếu tố cơ bản đầu tiên tạo nên hiện tượng của Novaland, nhưng khả năng phát triển dự án cùng sự linh hoạt trong chiến lược kinh doanh mới là yếu tố quyết định tạo nên sự thành công của Novaland.

Hiếm có một nhà phát trển dự án nào có thể phát triển cùng lúc nhiều dự án như Novaland. 2/3 trong tổng số 25 dự án mà công ty này đều công bố và đang trong giai đoạn thi công. Khả năng phát triển nhiều dự án cũng một lúc khiến Novaland là một trong nhưng doanh nghiệp bất động sản đầu tiên hưởng lợi nhất từ sự phục hồi của thị trường, trước khi một loạt các đại gia khác quay lại thị trường.
Bên cạnh khả năng quản lý, nhìn vào các dòng sản phẩm của Novaland trong nhưng năm qua cho thấy rằng, Ban lãnh đạo doanh nghiệp này rất nhạy bén trong việc quyết định các sản phẩm chiến lược. Mô hình office- tel là một ví dụ. Với dòng sản phẩm mới này Novaland đã thay đổi cách thức mua bán của loại hình văn phòng, được chào mua thay vì chào thuê như trước đây.

Sự tiên phong và phát triển mạnh của dòng sản phẩm này khiến Office -tel dường như đang trở thành một xu hướng mới trên thị trường bất động sản. Ở phân khúc căn hộ, Novaland đã thích ứng nhanh với thị trường bằng việc nhanh chóng điều chỉnh thiết kế và cơ cấu lại sản phẩm để bán với giá rẻ hơn khi thị trường đi xuống.

Sự thành công của Novaland về việc vượt qua giai đoạn khó khăn đang trở thành một “Case Study” thú vị khi phân tích về chiến lược kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, Case Study không phải là không có những lo ngại. Với tốc độ phát triển nhiều dự án cung một lúc, Novaland có thể phải đối mặt với một khả năng có rủi ro lớn nếu sử dụng đòn bẩy tài chính cao. Thông thường trong kinh doanh bất động sản, tỉ lệ vốn chủ và vay trên dự án thương là 80/20.

Không phải là doanh nghiệp niêm yết nên rất khó có thể biết được hệ số nợ của Novaland là như thế nào, nhưng theo một số chuyên gia bất động sản, Novaland họ đã vừa vượt qua giai đoạn “lửa thử vàng”, nên vấn đề tài chính không phải là vấn đề sống còn như một số doanh nghiệp khác.

“Với uy tín đã xây dựng được, chỉ cần họ có dự án tốt là khách hàng sẽ đưa tiền cho họ xây”, một chuyên gia bất động sản nhận định.

Không chỉ có khách hàng “đưa tiền” cho Novaland phát triển dự án. Sự “ăn nên làm ra” của Novaland cũng khiến các tổ chức tài chính nhảy vào rót vốn để mong tìm kiếm lợi nhuận. Mới đây, một số tổ chức tài chính trong đó có VinaCapital đã rót vào Novaland một khoản vốn gần 50 triệu USD thông qua việc một khối lượng trái phiếu chuyển đổi do công ty này phát hành. Đây là điều hiếm xảy ra với các doanh nghiệp bất động sản trong thời gian qua.

Vậy vấn đề của Novaland là gì? Đó chính là bài toán về việc phát triển quỹ đất. Một trong những đặc thù của bất động sản là phải có quỹ đất để duy trì sự phát triển, trong khi quỹ đất tại TP.HCM là không còn nhiều. Đặc biệt,  với chiến lược phát triển những dự án ở những vị trí đắc địa, việc săn tìm của Novaland sắp tới sẽ ngày càng khó khăn hơn và chắc chắn càng phải cần thêm nhiều tiền hơn. Và lúc đó, giá mua lại thế nào để không ảnh hưởng đến lợi nhuận là một bài toán mà tập đoàn này phải giải được.


Thông tin liên hệ :
Phòng kinh doanh Novaland - 23 Trường Sơn, P.4, Quận Tân Bình
Hotline (24/7): 0902.78.8185
Website: phongkinhdoanhnovaland.com

 

Đăng lúc 28 Tháng Mười Hai, 2016